HỘI THẢO GÓP Ý XÂY DỰNG BỘ TIÊU CHUẨN KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO BÁC SĨ Y KHOA

26/02/2024

Ngày 23/02/2024, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM kết hợp cùng với Hội Giáo dục Y học Việt Nam tổ chức hội thảo “Góp ý xây dựng Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo (CTĐT) bác sĩ y khoa” tại Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế; Hội Giáo dục Y học Việt Nam; ĐHQG-HCM; Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM; nhóm chuyên gia xây dựng bộ tiêu chuẩn y khoa; các Hội Nghề Nghiệp lĩnh vực y học; các trường đại học đào tạo bác sĩ y khoa; các bệnh viện; người học và cựu người học của CTĐT Bác sĩ Y khoa.

Hội thảo diễn ra trong 1 ngày (23/02/2024) gồm các nội dung chính:

Phần 1: Khai mạc Hội thảo

Phần 2: Thảo luận bàn tròn: Kiểm định chất lượng CTĐT bác sĩ y khoa trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Phần 3: Báo cáo: Nguyên lý xây dựng Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng CTĐT bác sĩ y khoa

Phần 4: Chia nhóm thảo luận và góp ý cho các tiêu chuẩn

Phần 5: Trình bày sơ kết các góp ý của từng nhóm

Phần 6: Tổng kết Buổi họp lấy ý kiến và các bước sẽ tiến hành tiếp theo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM PGS. TS. Lê Ngọc Quỳnh Lam cho biết Hội thảo hôm nay hướng đến mục tiêu tập hợp nhiều ý kiến từ các chuyên gia, nhà khoa học, đặc biệt là có sự hiện diện của các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo, y tế, các Hội giáo dục y học, Hội nghề nghiệp, bệnh viện và người học nhằm có thêm cơ sở lý luận và thực tiễn củng cố cho quan điểm, giải pháp nhằm xây dựng một bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng CTĐT bác sĩ y khoa tốt, đáp ứng mục tiêu kiểm định chất lượng CTĐT, giúp bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa và hội nhập quốc tế, được công nhận bởi Liên đoàn y khoa thế giới.

Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng, hội nhập quốc tế, và những yêu cầu mới trong bảo đảm chất lượng giáo dục lĩnh vực y Khoa của thế giới, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM đã phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo y khoa trong và ngoài nước, các chuyên gia về bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học để nghiên cứu, thực hiện đề án được công nhận bởi Liên Đoàn Y Khoa Thế giới WFME.

Những kết quả từ Hội thảo là nguồn thông tin rất có giá trị để Trung tâm có thêm cơ sở lý luận và thực tiễn củng cố cho quan điểm, giải pháp nhằm hoàn thiện một bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng CTĐT bác sĩ y khoa tốt, đáp ứng mục tiêu kiểm định chất lượng CTĐT, giúp bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa và hội nhập quốc tế, được công nhận bởi Liên đoàn y khoa thế giới.

Ngoài ra, Hội thảo này cũng là sự kiện đầu tiên của Trung tâm trong chuỗi sự kiện hướng tới Kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển ĐHQG-HCM.

Một trong những điều tạo nên động lực và góp phần cho sự thành công của Hội thảo không thể không kể đến những sự hỗ trợ cũng như chỉ đạo sát sao từ Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tiếp nối phần phát biểu của PGS. TS. Lê Ngọc Quỳnh Lam, PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cũng đã có những chỉ đạo giúp định hướng cho Hội thảo diễn ra hiệu quả và thành công.

Đến tham dự Hội thảo, có GS. TS. Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT). Phát biểu tại buổi khai mạc, PGS. TS. Huỳnh Văn Chương thể hiện sự quan tâm cũng như ủng hộ việc Trung tâm phối hợp với Hội Giáo dục Y học Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý xây dựng Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng CTĐT bác sĩ y khoa. Hội thảo hội tụ được các chuyên gia từ các CSGD có đào tạo y khoa trong cả nước, vì vậy rất mong các đại biểu, các chuyên gia thảo luận kỹ lưỡng về Bộ tiêu chuẩn, làm rõ sự cần thiết về việc xây dựng cũng như nguyên lý, chi tiết từng tiêu chuẩn kiểm định CTĐT y khoa cho Việt Nam.

Nhiều ý kiến thảo luận đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực y tế với những thông tin góp ý hữu ích, thiết thực, những góc nhìn đa chiều, góp phần hoàn thiện Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng CTĐT Bác sĩ Y khoa theo chuẩn Quốc tế của Hiệp hội Y khoa thế giới (WFME).

Một số hình ảnh của ngày Hội thảo 23/02/2024

Chương trình Hội thảo đã diễn ra hết sức thành công và Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 sắp tới, xin kính chúc quý thầy cô, các thầy thuốc luôn mạnh khoẻ để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân ngày một tốt hơn.