Trung tâm KĐCLGD-ĐHQG TPHCM tham gia Dự án cùng Hội đồng Anh (Bristish Council)-Giai đoạn 1

12/01/2024

Tham gia Dự án cùng Hội đồng Anh (Bristish Council)-Giai đoạn 1

Tháng 7 năm 2023, Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia TpHCM nhận được lời mời từ Bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia, Hội đồng Anh tại Việt Nam về việc tham gia và đóng góp vào Kế hoạch triển khai các hoạt động bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học (GDĐH) Việt Nam trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục giữa và Bộ Giáo dục và Đào tạo (BGDĐT) và Hội đồng Anh ký ngày 31 tháng 10 năm 2021.

Trong khuôn khổ dự án năm 2023, Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia TpHCM tham gia cung cấp thông tin tự đánh giá dựa trên một khung tham chiếu được phát triển bởi các chuyên gia của Tổ chức Bảo đảm chất lượng của Vương quốc Anh (QAA) phối hợp với các chuyên gia tư vấn Việt Nam. Khung tham chiếu bao gồm 8 lĩnh vực và 56 tiêu chí được xây dựng dựa trên Tiêu chuẩn và Hướng dẫn Đảm bảo Chất lượng trong Khu vực Giáo dục Đại học Châu Âu (ESG), nhằm mục đích so sánh giữa các phương pháp bảo đảm chất lượng bên ngoài được áp dụng tại Việt Nam và Vương quốc Anh.

Sau quá trình triển khai giai đoạn 1, ngày 11 tháng 01 năm 2024, Hội đồng Anh đã phối hợp cùng Cục QLCL tổ chức buổi công bố báo cáo 'Tăng cường hoạt động bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học hướng tới hội nhập quốc tế' với sự tham gia của Hơn 400 lãnh đạo giáo dục đại học gồm các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng/phó phòng bảo đảm chất lượng, Giám đốc các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục và các chuyên gia, kiểm định viên từ hơn 115 cơ sở giáo dục đai học và bảy trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục.

Thông tin liên quan về buổi công bố có thể xem tại: https://www.britishcouncil.vn/cac-chuong-trinh/giao-duc/hop-tac-doi-tac-toan-cau/hoat-dong-co-hoi/hoi-dong-anh-tang-cuong-ho-tro-hoat-dong-dam-bao-va-kiem-dinh-chat-luong-giao-duc

Khung tham chiếu:

1.     Xem xét bảo đảm chất lượng bên trong của CSGD (10 tiêu chí)

2.     Phương pháp đánh giá (9 tiêu chí)

3.     Quy trình đánh giá (6 tiêu chí)

4.     Đoàn đánh giá ngoài (8 tiêu chí)

5.     Kết quả đánh giá ngoài (4 tiêu chí)

6.     Báo cáo đánh giá ngoài (9 tiêu chí)

7.     Khiếu nại và phúc khảo (4 tiêu chí)

8.     Viễn cảnh tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục (6 tiêu chí)

Thông tin thêm về kế hoạch:

Hội đồng Anh cam kết hợp tác cùng BGDĐT nâng cao chất lượng giáo dục và quốc tế hóa giáo dục của Việt Nam thông qua các hoạt động hợp tác với các bên liên quan về nâng cao bảo đảm chất lượng tại các trường đại học tại Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ các đơn vị chuyên môn và các trường đại học của Vương quốc Anh.

Từ tháng 2 năm 2023, Hội đồng Anh và Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (QLCL) đã xây dựng Kế hoạch triển khai các hoạt động bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học Việt Nam theo định hướng hội nhập quốc tế giai đoạn 2023 – 2024.

Về mặt chiến lược, kế hoạch triển khai này sẽ hỗ trợ công tác triển khai ba chương trình quốc gia bao gồm Quyết định 78/QĐ-TTg về tăng cường các hoạt động bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn 2022 – 2030. Hội đồng Anh và Cục QLCL, đại diện cho BGDĐT sẽ cùng giám sát việc triển khai Kế hoạch hoạt động này.